ระบบโทรศัพท์ PBX คืออะไร​

ระบบโทรศัพท์ PBX คืออะไร

PBX มาจากคำว่า Private Branch Exchange ซึ่งเป็นเครือข่ายโทรศัพท์ส่วนตัว ที่ใช้กันในองค์กรหรือบริษัท ผู้ใช้งานโทรศัพท์ในระบบ PBX จะสามารถติดต่อกันได้ภายในองค์กร รวมถึงโลกภายนอก โยใช้ช่องทางในการสื่อสารที่แตกต่างออกไปจาก Voice over IP, ISDN หรือระบบอะนาล็อก ซึ่งในระบบ PBX จะมีโทรศัพท์ได้หลายๆ เครื่อง โดยไม่ต้องพึ่งพาสาย (PTSN) และสามารถคุยกันได้โยไม่มีค่าใช้จ่าย รวมถึงยังมีคุณสมบัติพิเศษอื่นๆ อีก เช่น Voicemail, การบันทึกเสียง, เมนูตอบกลับอัตโนมัติ (IVRs) และการเรียกตอบ ACD

                ระบบ PBX จะสามารถใช้ได้เป็นทั้ง Hosted หรือ Virtual solutions (หรือบางครั้งเรียก Centrix) รวมถึงการวางระบบภายในบ้าน ที่คุณสามารถใช้เครื่องโทรศัพท์ของคุณเองได้

                โทรศัพท์ระบบ PBX มีความยืดหยุ่นมากกว่าระบบทั่วไป เนื่องจากมีการเลือกใช้มาตรฐานแบบเปิด และมีอินเตอร์เฟสที่เข้าใจง่าย ระบบ PBX ที่ได้รับการพัฒนานั้น จะขึ้นอยู่กับมาตรฐานของอุปกรณ์ที่นำมาใช้ หากอุปกรณ์สามารถใช้งานได้ง่าย และมีราคาถูก ก็สามารถถอดเปลี่ยนได้ง่ายกว่าในระบบปิด

                เวลาและเทคโนโลยี ต่างก็เป็นจุดเปลี่ยนของผู้บริโภคในการเลือกใช้ระบบโทรศัพท์ ด้วยการเริ่มต้นใช้ระบบที่มีคุณภาพอย่าง และมีมาตรฐานแบบเปิดอย่าง IP-PBX

การเปลี่ยนมาใช้ IP-PBX มีประโยชน์มากมาย

                ระบบโทรศัพท์ IP แบบเดิม จะต้องมีการใช้สายแลนในการเชื่อมต่อ ซึ่งถ้าเป็นระบบ IP-PBX จะไม่ใช้ต้องในจุดนี้ ทำให้เพิ่มจุดในการวางโทรศัพท์เพิ่มเติมได้ รวมถึงยังมีฟังก์ชันการใช้งานที่แปลกใหม่ ในราคาที่คุ้มค่า เช่น:

 

  • การโทรแบบกลุ่ม
  • ระบบคิว
  • ผู้ตอบรับอัตโนมัติ
  • Voicemail
  • การรายงาน

 

                ตั้งแต่ระบบโทรศัพท์ IP ถูกนำมาใช้ในมาตรฐาน SIOP แบบเปิด ระบบ IP ได้มอบความอิสระในการใช้โทรศัพท์แก่คุณมากขึ้น นอกจากนี้โทรศัพท์ที่มีความเข้ากันได้กับ SIP (VoIP) ก็สามารถใช้งานร่วมกับระบบ IP PBX ได้ ยิ่งไปกว่านั้น IP PBX จะไม่เป็นข้อจำกัดในการเติบโตของบริษัทของคุณ เนื่องจาก VoIP ไม่ได้เชื่อมต่อกับโทรศัพท์แบบเป็นเครื่องจับต้องได้ จึงไม่ต้องมีการวางสายการเชื่อมต่อใดๆ เหมือนระบบโทรศัพท์ทั่วไป โทรศัพท์ IP ไม่ได้เชื่อมต่อผ่านสายแลน แต่เป็นการเชื่อมต่อผ่านระบบอินเทอร์เน็ต โดยการใช้งานผ่าน VPN จากสาเหตุนี้ ทำให้การเชื่อมต่อหากันภายในออฟฟิศ สามารถทำได้ง่ายมากขึ้น

 

                มีผู้ให้บริการ VoIP จำนวนมากในเครือข่ายอินเทอร์เน็ต ที่รองรับการใช้งาน SIP ในอัตราค่าบริการที่ถูกกว่าผ็ให้บริการโทรศัพท์ทั่วไป การต่อสายภายใน ด้วยโทรศัพท์ IP จะไม่เสียค่าใช้จ่าย

ข้อได้เปรียบของโทรศัพท์ IP

 

                การเชื่อมต่อหากันแบบกลุ่ม และการรองรับโทรศัพท์มือถือนั้น เป็นหนึ่งในข้อได้เปรียบของระบบโทรศัพท์ IP ไม่ว่าสมาชิกของคุณจะอยู่ที่ใด บนถนนที่ไหนสักแห่ง, อยู่ในต่างจังหวัด หรือทำงานอยู่ที่บ้าน เพียงแค่คุณเชื่อมต่อโทรศัพท์ IP, สมาร์ทโฟน หรือแลปทอป ไปยังโทรศัพท์ PBX ในออฟฟิศ ทำให้เราสามารถพูดคุยกับเพื่อนร่วมงาน โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย นอกจากนี้ ยังสามารถใช้งานในการประชุม โดยที่โฮสต์สามารถต่อสายตรงจากโทรศัพท์ IP PBX ของตนเอง ไปยังผู้เข้าร่วมประชุมคนอื่นๆ ซึ่งช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายและเวลาได้มากเลยทีเดียว

 

แหล่งที่มาhttps://askozia.com/voip/pbx-phone-system

https://www.3cx.com/pbx/pbx-phone-system

 

 

 

ADDRESS

เลขที่ 63 ซอย 01 กาญจนาภิเษก 44/1 ถนน กาญจนาภิเษก
แขวงดอกไม้ เขตประเวศ กรุงเทพมหานคร 10250

CONTACT US

        02 098 9558 ( 10 คู่สาย )

        094 936 5159

Fax   02 136 5274

E-mail : [email protected]

Tel.

FOLLOW US

3PTelecom

@3P.Telcom

iPECS

ADDRESS

เลขที่ 63 ซอย 01

กาญจนาภิเษก 44/1

ถนน กาญจนาภิเษก
แขวงดอกไม้ เขตประเวศ กรุงเทพมหานคร 10250

CONTACT US

Tel.   02 098 9558 ( 10 คู่สาย )
        094 936 5159        
Fax   02 136 5274
E-mail : [email protected]

FOLLOW US

3PTelecom


@3P.Telcom


iPECS

Copyright © 2019 www.3ptelecom.co.th All Rights Reserved.​​

DESIGN by

จีเนียส เว็บสวย ติดหน้าแรกๆ Google
ตู้ สาขา โทรศัพท์ Ericsson-LG, ระบบ ตู้ สาขา โทรศัพท์, ติด ตั้ง ตู้ สาขา โทรศัพท์, ipecs ip phone, ericsson lg pabx